SO SÁNH KHẢ NĂNG LÀM VIỆC CỦA MÁY KHOAN BÊ TÔNG VÀ MÁY ĐỤC BÊ TÔNG – Siêu Thị Vật Tư

SO SÁNH KHẢ NĂNG LÀM VIỆC CỦA MÁY KHOAN BÊ TÔNG VÀ MÁY ĐỤC BÊ TÔNG

Máy khoan bê tông và máy đục bê tông đều là những dòng máy công cụ được ưa chuộng trên thị trường nhờ khả năng khoan phá bê tông vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả. Cùng là dòng máy khoan cầm tay chuyên nghiệp, khoan bê tông và đục bê tông có những điểm nào khác nhau như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu!

Điểm giống nhau của máy đục bê tông và máy khoan bê tông

Cả hai dòng máy khoan cầm tay này cũng thuộc máy khoan chuyên nghiệp, chuyên dụng để làm việc trên các bề mặt vật liệu cứng. Ngoài ra, hai dòng máy khoan cầm tay cùng có thiết kế tương đối lớn, làm việc với công suất mạnh mẽ, tốc độ không tải và lực đập lớn. về nguyên lý hoạt động của công cụ nhờ một lực piston trong máy, sinh ra các va đập, tăng cường các chức năng làm việc cho khoan cầm tay.

Điểm khác biệt giữa máy khoan bê tông và máy đục bê tông

Điểm khác biệt giữa hai dòng máy công cụ này nằm ở nguyên lý hoạt động, quyết định đến hoạt động của mũi khoan và mũi đục.

Máy khoan bê tông
Đây sẽ là dòng máy khoan cầm tay hoạt động với hai chế độ là khoan thường và khoan búa. Tùy thuộc vào người sử dụng điều chỉnh mà mũi khoan sẽ quay theo chiều cùng kim đồng hồ hoặc ngược kim đồng hồ. Ngoài ra, một vài máy công cụ không được tích hợp chức năng đảo chiều, mũi khoan chỉ có thể quay theo chiều kim đồng hồ như: Bosch GBH 2 18 RE hoặc Bosch GBH 2 20 RE.

Ở dòng máy khoan chuyên dụng này thường sử dụng các đầu kẹp nên sẽ tương thích với với mũi khoan chuyên dụng. Đối với Bosch sẽ là SDS hoặc SDS Plus và nó chỉ tương thích với các mũi khoan có cùng loại chuôi kẹp mà không có chức năng bắt vặn vít.

Máy khoan bê tông thường có đường kính khoan lớn, phổ biến với các mức khác nhau như: 18mm, 20mm, 22mm, 24mm, 28mm... Lực đập của máy khoan bê tông nhỏ hơn nhiều so với máy đục bê tông và thường không quá 3J.

Máy đục bê tông

Điểm khác biệt giữa máy khoan bê tông và máy đục bê tông chính là ở chế độ đục. Phần mũi đục sẽ chuyển động tịnh tiến, không quay theo chiều kim đồng hồ giống như mũi khoan. Ở chế độ này, máy đục bê tông có thể thay thế cho các máy khoan bê tông sở hữu các búa nhỏ.

Các dòng búa đục của máy công cụ này được thiết kế chắc chắn và tiện dụng tối ưu. Đối với máy đục phá bê tông nên hệ thống chống rung được cải tiến ở mức hoàn thiện nhất. Thiết bị cũng đảm bảo cho người dùng và chất lượng thi công trên các công trường, xưởng máy được an toàn nhất. Cùng đó, không chỉ dùng để phá vỡ tường mà máy công cụ này còn có thể sử dụng trên bất kỳ vật liệu nào dày và rắn chắc khác.

Sản phẩm được sử dụng rộng rãi ở hầu khắp các công trình xây dựng, xưởng cơ khí là dòng máy đục bê tông Bosch, Makita, DCK.... Tuy nhiên, máy đục bê tông cầm tay chỉ sử dụng được loại mũi đục chuyên dụng mới mang lại hiệu quả cao. Thông thường, máy đục bê tông có đường kính mũi khoan từ 35mm trở lên, dễ dàng xuyên thủng và phá vỡ được cả những khu vực lân cận khi làm việc.

Vì đặc trưng công việc là phá những tảng bê tông lớn và dày nên đòi hỏi máy khoan đục cần có công suất hoạt động mạnh mẽ. Khi cần khoan là bê tông mác thấp hay các tường gạch bạn có thể chọn các búa đục nhỏ, công suất dưới 1.000W là phù hợp nhất. Nếu khoan bê tông đá, bê tông mác cao cho các công trình lớn nên chọn các dòng máy có kích thước lớn và công suất trên 1.000W để đảm bảo hiệu suất công việc.

Nên chọn máy khoan bê tông và máy đục bê tông?

Cả 2 dòng máy khoan chuyên nghiệp đều là dòng máy được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng lớn nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu khoan phá được lớp bê tông mỏng, dày linh hoạt.

Nếu máy đục bê tông được biết đến là dòng máy chuyên sử dụng cho thợ chuyên nghiệp, có khả năng đục phá. Với lực đập cực mạnh và vận tốc lớn dễ dàng xuyên qua bức tường gạch, bê tông cứng nhất mà không bị giới hạn hay phụ thuộc vào sức người lao động.

Còn máy khoan bê tông là dòng máy công cụ được sản xuất để dành riêng cho việc khoan trên bề mặt bê tông, đá dễ dàng và hiệu quả. Thiết bị cầm tay này hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo áp lực tác dụng thẳng lên đầu máy khoan nhờ tác động của piston bên trong, lực này sinh ra giống như là bạn gõ đầu búa thẳng vào một cái đinh.

Máy đục bê tông hay máy khoan bê tông đều là những dòng máy công cụ có khả năng khoan phá bê tông rất tốt. Tuy nhiên, máy đục bê tông có khả năng đục phá chuyên nghiệp hơn do đặc điểm cấu tạo mũi đục chuyên dụng để đục, phá vỡ các bức tường lớn làm bằng bê tông.

Máy khoan búa cũng có khả năng khoan phá bê tông nhưng chúng sẽ mạnh hơn về việc khoan tạo lỗ trên bê tông, chứ không phải là tháo dỡ bê tông như máy đục. Nhìn chung, người dùng nên tùy vào mục đích công việc mà chọn loại máy thích hợp, ưng ý để hoàn thành công việc.

 

Bài viết cùng danh mục: