TRÀO LƯU NEWSTALGIA: LÀM MỚI NHÀ BẰNG NỘI THẤT CŨ – Siêu Thị Vật Tư

TRÀO LƯU NEWSTALGIA: LÀM MỚI NHÀ BẰNG NỘI THẤT CŨ

"Newstalgia" là trào lưu kết hợp những yếu tố cổ điển vào không gian hiện đại. Các món đồ có lớp gỉ sét và cạnh bị mài mòn giờ được trưng bày trên những chiếc tủ, kệ hiện đại.

Một vài món đồ trang trí cổ điển như tranh ảnh, gốm sứ sẽ giúp không gian thêm ấm cúng, hấp dẫn. Ảnh minh họa: AD.

Nhiều xu hướng thiết kế gần đây đều có điểm chung là sự hiện diện của các yếu tố cổ điển. Những chi tiết như họa tiết hoa lá, gương đồng khiến căn nhà có thêm chiều sâu, không bị trùng lặp và tạo được dấu ấn riêng.

Tuy nhiên, những nét cổ điển trong nhà ở được mọi người làm mới theo nhiều cách khác nhau và tạo thành trào lưu có tên "newstalgia" - cách viết tắt của "new nostalgia" (sự hoài niệm mới mẻ). Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ứng dụng xu hướng này.

Newstalgia là gì?

Theo Deanna Jacoby, nhà thiết kế tại Jenn Feldman Designs (Los Angeles, Mỹ), "newstalgia" nghĩa là kết hợp các món đồ cổ điển vào trong một không gian hiện đại.

Những món đồ cổ điển tạo cảm giác bình yên, ấm cúng cho ngôi nhà. Ảnh minh họa: Behind the purple.

Các lớp gỉ sét hoặc các cạnh được mài mòn chính là yếu tố giúp món đồ có linh hồn và tạo dấu ấn thời gian cho ngôi nhà.

Ví dụ, bạn có thể đặt một chiếc bàn cũ ở hành lang, hoặc sử dụng giấy dán tường lấy cảm hứng từ phong cách retro (hoài cổ) để tạo cảm giác vui tươi, bắt mắt.

Về tổng thể, phong cách "newstalgia" mang lại cảm giác ấm cúng như ở nhà và gợi nhớ về thời xa xưa của ông bà.

Lauren Kavanagh, Giám đốc nghệ thuật của hãng giấy dán tường Hovia (Anh), cũng nhận thấy phong cách này đang dần trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Cô cho biết mọi người thích tìm kiếm những món đồ cổ điển bởi chúng khiến họ cảm thấy ấm cúng và vui vẻ.

Khi theo đuổi trào lưu "newstalgia", bạn có thể lấy cảm hứng từ chính thời thơ ấu của mình, ví dụ như các món đồ chơi, âm nhạc, phim ảnh và thời trang của thời kỳ đó, Kavanagh bổ sung.

Cân bằng cũ và mới

Chìa khóa của phong cách này là đạt được sự cân bằng giữa hai yếu tố cổ điển và hiện đại.

Bức tường trắng có thể làm nổi bật hầu hết món đồ cổ điển. Ảnh minh họa: Kelsey Leigh Design.

Đơn giản nhất, bạn có thể đặt những món đồ cổ điển, có lớp rỉ sét trên chiếc kệ bằng gỗ sồi.

Bức tường được sơn trắng sạch sẽ cũng là phông nền hoàn hảo giúp tôn lên bộ sưu tập đồ cổ của bạn.

Mẹo trang trí

Nếu bạn muốn chinh phục phong cách này, hãy bắt đầu tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật. Một số bức tranh cũ có thể bị ố hoặc không có khung. Vì vậy, bạn nên đầu tư một khung tranh đẹp, hiện đại để mang đến sức sống mới cho tác phẩm.

Những món đồ cũ được sơn mới sẽ mang đến diện mạo khác cho không gian. Ảnh minh họa: K8S Home.


Một vài món đồ trang trí nhỏ như bình hoa cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho không gian. Do đó, một bình gốm vẽ tay có thể là mảnh ghép mà chiếc bàn phụ của bạn đang thiếu.

Thay vì săn lùng đồ cổ, bạn cũng có thể nâng cấp những món đồ cũ sẵn có bằng cách sử dụng các màu sắc, chất liệu vải và lớp hoàn thiện mới, ví dụ như sơn những chiếc gương cổ hay bọc lại sofa bằng các loại vải dệt. Ngoài ra, chọn tay cầm hiện đại cho một chiếc tủ trang trí bằng gỗ thông cổ điển cũng là ý tưởng hay dành cho bạn.

(TH/ Zingnews)

Bài viết cùng danh mục: