Tại sao tường nhà mới xây bị nứt? Cách xử lý tường nhà bị nứt – Siêu Thị Vật Tư

Tại sao tường nhà mới xây bị nứt? Cách xử lý tường nhà bị nứt

Với những công trình được xây dựng với thời gian dài sẽ thường gặp tình trạng xuất hiện các vết nứt trên tường. Những vết nứt này sẽ có thể tìm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho công trình. Cùng tìm hiểu ngay những cách xử lý tường nhà bị nứt hiệu quả trong bài viết sau nhé. 

Tại sao tường nhà mới xây bị nứt? Cách xử lý tường nhà bị nứt

Tại sao tường nhà mới xây bị nứt? Cách xử lý tường nhà bị nứt

4 nguyên nhân tường nhà bị nứt 

Khi tường nhà xuất hiện vết nứt, cần xử lý ngay tùy vào mức độ nghiêm trọng để tránh gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Trước khi áp dụng biện pháp xử lý, quan trọng nhất là phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra vết nứt. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến tường nhà bị nứt:

Nền đất nhà bị yếu 

Xây dựng căn nhà trên đất yếu và thiếu tính toán cẩn thận về nền móng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho công trình. Khi hoàn thiện, dấu hiệu của những vấn đề này có thể thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sự lún không đều, biến dạng, đến việc xuất hiện vết nứt trên bề mặt tường. Đối diện với tình trạng nhà bị nghiêng, vết nứt tường nhà mới xây có thể trở nên lớn và nghiêm trọng hơn theo thời gian. Trong trường hợp những vết nứt lớn, việc khắc phục cần được tiến hành ngay lập tức để tránh những hậu quả xấu.

Để ngăn chặn những vấn đề này, việc chọn mua đất với nền đất chắc chắn và đủ mạnh là một bước quan trọng. Tính toán cẩn thận về nền móng từ giai đoạn lên kế hoạch xây dựng là chìa khóa để đảm bảo sự ổn định và bền vững cho ngôi nhà trong thời gian dài.

Nền đất nhà bị yếu

Nền đất nhà bị yếu 

Thời tiết nắng gắt khi xây nhà 

Thời tiết nắng gắt khi xây nhà có thể làm cho vật liệu xây dựng mất nước nhanh chóng, không để đủ thời gian cho xi măng kết dính, dẫn đến việc xuất hiện những vết nứt chân chim trên tường. Trong trường hợp nứt nhiều, chủ nhà nên xem xét việc sử dụng bả matit và thực hiện việc sơn lại tường. Để tránh tình trạng này, sau khi hoàn thành xây dựng, việc tưới nước để bảo quản tường thường xuyên, khoảng 14 ngày, sẽ giúp giảm nguy cơ xuất hiện vết nứt.

Sử dụng bột trét tường không phù hợp 

Sử dụng loại bột trét không phù hợp cho công việc ngoại thất có thể dẫn đến xuất hiện vết nứt trên bề mặt tường trong thời gian ngắn. Đặc biệt, nếu thi công trong thời tiết mưa, càng làm giảm chất lượng của bột trét. Để khắc phục tình trạng này, cần thực hiện việc xả hết lớp bột trét hiện tại và thực hiện sơn lại bằng loại sơn nước phù hợp cho công việc ngoại thất.

Sử dụng bột trét tường không phù hợp

Sử dụng bột trét tường không phù hợp 

Kỹ thuật lăn sơn nước không đúng 

Việc lăn sơn nước không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng xuất hiện vết nứt chân chim trên bề mặt tường. Thông thường, quy trình lăn sơn bao gồm việc áp dụng một lớp sơn lót trước, sau đó chờ cho bề mặt tường khô ráo trước khi tiến hành lăn từng lớp sơn phủ. Việc thực hiện đúng kỹ thuật này sẽ giúp tránh tình trạng nứt tường. Trong trường hợp phát hiện vết nứt chân chim, cần báo cho chủ nhà biết để có biện pháp sửa chữa kịp thời, tránh lan rộng.

Hậu quả khi tường nhà bị nứt

Những vết nứt trên tường nhà dù nhỏ nhưng vẫn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.  

Mất thẩm mỹ công trình xây dựng 

Mất thẩm mỹ của công trình xây dựng thường xuyên xuất hiện khi có những vết nứt, rạn nứt chân chim, hay các vết nứt sơn trên bề mặt tường. Mặc dù cơ bản những vết nứt này không gây ảnh hưởng lớn đến kết cấu ngôi nhà, nhưng chúng tạo ra một ấn tượng không đẹp mắt, làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Điều này có thể tạo ra cảm giác không thoải mái và ức chế cho người nhìn, đồng thời ảnh hưởng đến sự tự tin khi sống trong ngôi nhà bị nứt.

Mất thẩm mỹ công trình xây dựng

Mất thẩm mỹ công trình xây dựng 

Vết nứt lan rộng gây mất an toàn 

Nhà mới xây bị nứt tường không chỉ mang lại mất thẩm mỹ mà còn tạo ra những hậu quả không lường trước được. Trong những trường hợp tường bị nứt sâu, những thiệt hại lớn về tài sản có thể xảy ra. Gạch vữa có thể rơi từ tường xuống, đặc biệt là trong trời mưa, nước có thể ngấm vào trong nhà, gây thấm dột. Nếu tình trạng nứt kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng nhà đứt gãy và thậm chí gây sập nhà. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến an toàn mà còn gây thiệt hại nặng nề cho ngôi nhà.

Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại

Vết nứt trên tường, nếu không được khắc phục kịp thời, có thể trở thành nơi ẩn nấp của nhiều loại côn trùng gây hại. Khi hít phải không khí từ những khu vực này, nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, bao gồm viêm xoang, viêm mũi và nấm da. Những vấn đề sức khỏe này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại

Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại

5 cách xử lý khi tường nhà bị nứt 

Xử lý tường nhà bị nứt bằng vữa già xi măng

Khi nhà mới xây bị nứt tường ở lớp vữa trát, bạn có thể tự xử lý một cách đơn giản bằng vữa già xi măng. Theo các bước sau:

 • Bước 1: Đục lớp hồ cũ theo rãnh khe nứt chân chim trên tường.

 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ khu vực nứt.

 • Bước 3: Tưới ẩm bề mặt bằng nước sạch.

 • Bước 4: Bịt kín bằng vữa già xi măng kết hợp với cát mịn.

 • Bước 5: Chờ khoảng 7-10 ngày trước khi tiến hành sơn trát hoàn thiện tường.

Xử lý tường nhà bị nứt bằng vữa già xi măng

Xử lý tường nhà bị nứt bằng vữa già xi măng

Xử lý tường nhà bị nứt bằng keo PU

Phạm vi áp dụng của phương pháp này là vết nứt có khả năng tiếp tục nứt và cần khả năng chống thấm. Ưu điểm của phương pháp này là có khả năng giãn nở, giúp keo che kín khi miệng vết nứt mở rộng. Các bước thực hiện: 

 • Bước 1: Sử dụng khăn ướt lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ trên bề mặt tường. Nếu có vết nứt lớn, cần sử dụng máy chà nhám để loại bỏ phần tường bị nứt và các lớp sơn cũ.

 • Bước 2: Dùng bình xịt phun nước lên bề mặt tường để làm ẩm. Điều này sẽ giúp keo PU bám dính tốt hơn.

 • Bước 3: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trộn đều keo PU theo tỷ lệ quy định.

 • Bước 4: Dùng dao cạo hoặc bay trét keo PU vào vết nứt. Lưu ý trám keo kín hết vết nứt, không để hở.

 • Bước 5: Thời gian khô của keo PU tùy thuộc vào loại keo và điều kiện thời tiết. Thông thường, keo PU sẽ khô trong vòng 24 giờ.

 • Bước 6: Sau khi keo PU khô, tiến hành sơn lót và sơn hoàn thiện cho tường nhà.

Xử lý tường nhà bị nứt bằng keo PU

Xử lý tường nhà bị nứt bằng keo PU

Xử lý tường nhà bị nứt bằng Sika

Một trong những phương pháp phổ biến để xử lý vết nứt tường bê tông là sử dụng sản phẩm chống thấm Sika, được nhiều người lựa chọn với hiệu quả đáng kể. Quy trình xử lý vết nứt tường bằng Sika bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh grout vết nứt tường một cách grout.

 • Bước 2: Sử dụng máy cắt bê tông để tạo ra rãnh hình chữ V dọc theo trung tâm của vết nứt, với chiều rộng khoảng 2 cm và độ sâu khoảng 1,5 cm.

 • Bước 3: Làm sạch kỹ vết cắt và vết nứt.

 • Bước 4: Trám toàn bộ vết cắt sử dụng hóa chất Sikadur 731 hoặc bơm Sikaflex Contruction AP, tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của từng tình huống.

Xử lý tường nhà bị nứt bằng Sika

Xử lý tường nhà bị nứt bằng Sika

Xử lý tường nhà bị nứt bằng keo silicon 

Sử dụng Silicon 2 thành phần để xử lý vết nứt tường là một phương pháp hiệu quả và lâu dài. Quy trình thực hiện khá đơn giản:

 • Bước 1: Vệ sinh kỹ bề mặt tường, đặc biệt là loại bỏ bụi bẩn xung quanh vết nứt và trong rãnh nứt để đảm bảo keo silicon có thể bám dính tốt nhất. Nếu cần, có thể rạch vết nứt một chút, thường là theo hình chữ V.

 • Bước 2: Sử dụng băng dính để bảo vệ vị trí xung quanh vết nứt, đặc biệt là nếu vết nứt ở những khu vực khó tiếp cận để bắn keo chính xác. Điều này giúp bảo vệ khỏi tình trạng keo bám vào các khu vực không mong muốn.

 • Bước 3: Gắn hộp keo silicon vào súng bắn keo và bắt đầu tiến hành bắn keo. Sử dụng súng bắn keo để đẩy keo vào rãnh nứt của tường nhà.

 • Bước 4: Sử dụng sủi chuyên dụng để vét keo cho phẳng bằng mặt tường. Trước khi keo khô, nhanh chóng bóc lớp băng dính đã dán ra khỏi bề mặt tường.

Xử lý tường nhà bị nứt bằng keo silicon

Xử lý tường nhà bị nứt bằng keo silicon 

Xử lý tường nhà bị nứt bằng lưới chống nứt tường

Để xử lý vết nứt tường trong nhà hoặc ngoài nhà, đặc biệt là ở những vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như khu vực tiếp giáp giữa tường và cột, tường và đà, hay ở các mép cửa, cửa sổ, chúng tôi thực hiện quy trình xử lý và gia cố bằng lưới chống nứt tường như sau:

 • Bước 1: Trước hết, chúng tôi thực hiện việc trát một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) mỏng lên vùng cần đặt lưới thép, đảm bảo độ mỏng để giữ lưới thép.

 • Bước 2: Đặt lưới thép lên vùng đã trát hồ dầu.

 • Bước 3: Tiếp theo, chúng tôi trát thêm một lớp hồ dầu mỏng phía trên lưới thép.

 • Bước 4: Sau đó, tiến hành trát hoàn thiện tường như bình thường.

Quy trình này giúp tăng cường khả năng chống nứt tường và ngăn chặn sự biến dạng hay co ngót của vết nứt.

Xử lý tường nhà bị nứt bằng lưới chống nứt tường

Xử lý tường nhà bị nứt bằng lưới chống nứt tường

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về tại sao tường nhà mới xây có thể bị nứt và cách xử lý một cách khoa học. Việc xử lý tường nhà bị nứt sẽ giúp giữ cho ngôi nhà của bạn không chỉ vững chãi mà còn luôn giữ được vẻ đẹp và chất lượng.

Bài viết cùng danh mục: