NHỮNG BẤT NGỜ KHI SỬ DỤNG MÀNG CHỐNG THẤM HDPE – Siêu Thị Vật Tư

NHỮNG BẤT NGỜ KHI SỬ DỤNG MÀNG CHỐNG THẤM HDPE

Một giải pháp chống thấm hiệu quả nhất hiện nay đó là màng chống thấm hdpe . Không chỉ làm tốt công tác chống thấm, mà còn tích hợp nhiều ưu điểm nổi trội. Được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng của nhiều công trình thủy canh, sản xuất, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp, cảnh quan,… Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đời sống hiện đại.

Màng chống thấm HDPE là gì

Màng chống thấm hdpe hay còn được gọi tắt là màng hdpe là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene. Có khả năng chống chịu với môi trường tốt, như môi trường sinh hóa, kháng tia uv – tia cực tím, kháng hóa chất,… Đặc biệt sản phẩm có tuổi thọ lên đến vài chục năm.

Được sản xuất từ hạt cao phân tử Polyethylene hàm lượng cao bằng phương pháp cán hoặc phương pháp đùn. Là sản phẩm cracking từ dầu thô, là hạt polyme nguyên sinh tạo thành nên sản phẩm màng chống thấm. Do vậy màng chống thấm không độc hại.

Đặc tính vượt trội của lớp chống thấm hdpe

Sở hữu nhiều đặc tính vượt trội nên màng chống thấm mang lại nhiều hiệu quả khi sử dụng những ưu điểm đó là:

 •  Tuổi thọ cao, kháng nước, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt
 •  Màng chống thấm có khả năng chống thấm tuyệt đối
 •  Chịu được ánh sáng mặt trời (tia UV)
 •  Độ dãn 300% – 700%
 •  Màng chống thấm tốt cho sức khỏe không gây hại môi trường
 •  Mang lại lợi ích về chi phí, thời gian thi công nhanh chóng

Kích thước màng hdpe

Sau đây là quy cách và kích thước của màng chống thấm :

Thành phần gồm: 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm cacbon đen, chất ổn định nhiêt, chất kháng tia UV

 • Màu đen, xanh, trắng
 • Bề mặt nhẵn, trơn hay nhám
 • Quy cách bao gói: khổ từ 2m đến 8m chiều dài tùy theo độ dầy
 • Độ dày: 0.25 mm (0.25 ly); 0.5 mm (0.5 ly); 0.75mm (0.75 ly); 1 mm (1 ly); 1.5 mm (1.5 ly); 2 mm (2 ly); 3 mm (3 ly); 2.5 mm (2.5 ly)

Ứng dụng cụ thể của màng chống thấm hdpe

Sở dĩ màng chống thấm  được sử dụng phổ biến như hiện nay thì phải kể đến những ưu điểm vượt trội của nó. Cùng với tính ứng dụng cao trong đời sống và lợi ích mà nó mang lại.

Đối với công trình công  nghiệp

 • Lót đáy bãi rác, bãi chứa chất thải, bãi chứa hóa chất

Các kỹ sư xây dựng đã sử dụng màng chống thấm để lót phần đáy của công trình thi công. Các bãi rác tập trung, nhà máy thải xỉ, nhà máy hoá chất, bồn bể chứa xăng dầu, phân bón,…Với mục đích là ngăn chặn các chất thải thấm ra môi trường, gây ô nhiễm đất, nước.

Nhờ ứng dụng cách chống thấm này mà luôn đảm bảo được sự vệ sinh và an toàn cho môi trường. Ngăn các loại hoá chất độc hại thẩm thấu làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Cách làm này thực sự rất hiệu quả.

 • Lót đáy hồ nuôi thủy sản

So với biện pháp xây dựng ao nuôi truyền thống. Sử dụng màng chống thấm giúp kiểm soát lượng nước trong hồ nuôi. Hỗ trợ kiểm soát độ PH giúp công tác nuôi trồng được hiệu quả hơn và hạn chế dịch bệnh tốt hơn.

 • Màng hdpe sử dụng trong chăn nuôi thủy sản

Hơn thế nữa, việc sử dụng màng hdpe sẽ khiến công trình không bị xói mòn, tiết kiệm chi phí vận hành, thuận tiện hơn trong thu hoạch, năng cao hiệu suất nuôi trồng.

 • Chống thấm đê, đập, kênh mương, tunnel kỹ thuật

Khi được áp dụng để chống thấm đê, đập thủy điện, kênh mương hay các tunnel kỹ thuật. Màng chống thấm sẽ phát huy khả năng chống thấm và tính chất cơ lý tuyệt hảo của màng này.

Các công trình dân dụng

 • Trong các trang trại chăn nuôi

Màng chống thấm có khả năng kháng sinh hóa. Vì trong các hồ nước thải trong trang trại sẽ luôn chịu tác động liên tục của vi sinh vật và chất thải ra từ quá trình chăn nuôi đem lại.

Chất liệu hdpe vừa thân thiện môi trường, vừa có khả năng trơ với tất cả các chất phản ứng sinh hóa học trong điều kiện như trong bể, hầm xử lý nước thải của các trang trại. Thì gần như không có loại vật liệu nào làm tốt như hdpe.

 • Ứng dụng trong nông nghiệp

Màng HDPE còn được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp như làm hầm biogas, hồ chứa nước tưới tiêu, mương dẫn nước…

 • Chống thấm cho mái nhà

Dựa vào những ưu điểm như chống thấm nước tuyệt đối, chống tia uv, tuổi thọ cao, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Hạn chế tối đa việc nước xâm nhập trên bề mặt thì việc sử dụng màng chống thấm là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn chống thấm dột mái nhà nhà mình.

Các sản phẩm màng chống thấm hdpe phổ biến

Màng chống thấm HDPE Aritex

 • Màng chống thấm aritex được phân loại như sau:
 • Màng chống thấm HDPE ARITEX 0.75 mm – dày 0,75 ly
 • Màng chống thấm HDPE ARITEX 1.0 mm – dày 1 ly
 • Màng chống thấm HDPE ARITEX 1.5 mm – dày 1,5 ly
 • Màng chống thấm HDPE ARITEX 2.0 mm – dày 2 ly
 • Màng chống thấm HDPE ARITEX 2.5 mm – dày 2,5 ly

Được ứng dụng cho những công trình như: Chống thấm các công trình chứa, xử lý chất thải khai thác mỏ, các bãi rác công nghiệp,  hồ xử lý nước thải, hồ nuôi thủy hải sản, các công trình thủy lợi, bãi chứa chất thải nguy hại,…

Màng chống thấm HDPE GSE

Màng chống thấm gse thương hiệu của Thái Lan làm từ từ nhựa PE nguyên sinh, phụ gia: chất chống oxi hóa, kháng tia UV, kháng hóa chất và kháng vi sinh. Để kéo dài tuổi thọ ngay cả khi trong điều kiện môi trường tự nhiên trong thời gian dài.

Các sản phẩm màng chống thấm GSE là sản phẩm lót địa kỹ thuật tổng hợp chịu được hầu như tất cả các tất cả các tác động từ môi trường, và các sản phẩm đều được thử nghiệm, kiểm tra một cách nghiêm khắc.

Màng chống thấm HDPE Solmax

Màng chống thấm solmax Malaysia khổ rộng lên đến 7m thích hợp thi công các công trình có quy mô lớn, trọng điểm quốc gia bởi chất lượng và sự ổn định của sản phẩm.

Khả năng chịu tác động môi trường là trơ bền với các hóa chất, thậm chí với các loại axit mạnh. Không bị tác động bởi nấm, vi khuẩn, mối. Có khả năng tuyệt hảo chống lão hóa bởi các tác động của thời tiết, khí hậu.

Màng chống thấm HDPE Huitex

Màng chống thấm huitex được phát triển, sản xuất bởi tập Đoàn Huikwang, Đài Loan. Các sản phẩm màng chống thấm được chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường của thế giới: ISO 9001, ISO 140001 và CE.

Nguyên liệu để sản xuất màng chống thấm huitex từ hạt nhựa hdpe nguyên sinh và có phụ gia để chống lão hóa, tia cực tím, kháng hóa chất, vi sinh để kéo dài tuổi thọ lên đến 50 năm. Sản phẩm có khả năng chịu kéo và sức kháng đâm thủng cao.

Hướng dẫn thi công chống thấm bằng màng HDPE

Các hãng sản xuất màng chống thấm đều sẽ có hướng dẫn thi công cho khách hàng tham khảo. Sâu đây là cách chống thấm bằng màng hdpe chuẩn nhất:

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Lựa chọn màng chống thấm tính toán kích thước chuẩn để mua cho đúng. Chuẩn bị máy móc và thiết bị thi công phải có tính năng và công suất phù hợp. Thiết bị bao gồm máy hàn kép, máy hàn đùn, máy thử khí và thiết bị hỗ trợ trải tấm,..

Tiến hành thi công

 • Bước 1: Xử lý mặt bằng trước khi chống thấm

Mặt bằng phải được làm phẳng, nền đất chắc chắn. Bên dưới không có vật sắc nhọn, hệ thống thoát nước luôn trong trạng thái sẵn sàng vận hành. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả khi sử dụng vật liệu này nên phải chú ý làm cẩn thận.

 • Bước 2: Trải màng

Nghiên cứu bản vẽ và đo đạc thực tế để cắt màng sao cho phù hợp. Mục đích tiết kiệm vật tư cũng như nhân lực. Tiến hành trải màng và căn chỉnh sao cho đúng vị trí. Có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ tải để việc thi công nhanh hơn. Làm thế nào để hạn chế tối đa nếp nhăn, vết xước trên bề mặt. 

 • Bước 3: Hàn màng chống thấm

Sử dụng máy chuyên dụng để hàn các mối nối lại với nhau. Một số vị trí có thể dùng keo dán màng chống thấm.

 • Bước 4: Kiểm tra và nghiệm thu

Nếu phát hiện lỗi hàn cần xử lý ngay lập tức. Sau khi kiểm tra và đạt yêu cầu là công trình đã hoàn thành xong.

Những lưu ý khi thi công

Khi thi công chống thấm bằng màng hdpe là một biện pháp đòi hòi kĩ thuật tương đối cao, đội ngũ thi công chống thấm phải là những người có trình độ chuyên môn kĩ thuật cao. Do nguyên lý hoạt động của màng chống thấm là được hàn với nhau bằng máy hàn chuyên dụng, không phải bất cứ ai cũng biết sử dụng.

Bạn hãy lưu ý việc thi công chống thấm bằng biện pháp màng hdpe chỉ thực hiện được trong điều kiện thời tiết khô ráo, mặt bằng thi công không đọng nước cho nên có đôi chút hạn hẹp về thời gian.

Do đó trước khi quyết định chọn chống thấm bằng màng hdpe bạn nên suy xét thật kĩ dựa vào nhu cầu và điều kiện công trình cần chống thấm của mình.

Bài viết cùng danh mục: